Home Kinh doanh Jack Ma từ chức Chủ tịch Alibaba và hát rock

Jack Ma từ chức Chủ tịch Alibaba và hát rock

by admin

Tỷ phú Jack Ma từ chức chính thức rời Alibaba hôm thứ Ba ngày 10/9 trong một bữa tiệc kéo dài 4 giờ tại một sân vận động có sức chứa 80.000 người ở Hàng Châu. Jack Ma trình bày ca khúc “Cuộc sống nở hoa” trước hàng nghìn nhân viên trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập tập đoàn.

jack ma từ chức

Jack Ma, chủ tịch tập đoàn Alibaba, hát rock tại sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập Alibaba tại Hàng Châu (Trung Quốc). Ảnh: AFP

Jack Ma từ chức

“Sau đêm nay tôi sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Tôi tin rằng thế giới rất tốt đẹp, có rất nhiều cơ hội. Tôi rất yêu sự sôi động đó và đó là lý do tôi sẽ nghỉ hưu sớm”, Jac Ma nói với khách và nhân viên.

Tại buổi lễ, tỷ phú đồng sáng lập Alibaba từ một căn hộ nhỏ ở Hàng Châu, phía đông Trung Quốc hơn 20 năm trước đã rơi nước mắt khi nhân viên trình diễn các tiểu phẩm và hát.

Gần cuối buổi lễ, Jack Ma, nhà đồng sáng lập Lucy Peng và giám đốc điều hành ban công nghệ của Alibaba Wang Juan đều mặc trang phục kiểu ngôi sao nhạc rock với áo da, tóc giả để biểu diễn những bài hát Trung Quốc. Nhà đồng sáng lập Joe Tsai cũng giả trang theo phong cách Marilyn Monroe với váy trắng và tóc giả màu vàng lên sân khấu biểu diễn cùng.

Jack Ma diện áo da, đeo kính râm, ôm đàn hát Cuộc sống nở hoa. Ca khúc mang nội dung tích cực, khích lệ người nghe vượt qua trở ngại, hướng tới cuộc sống tự do, phóng khoáng. “Từng bao lần ngã trên đường, từng bao lần gãy cánh. Giờ đây tôi không còn ngần ngại. Tôi muốn vượt lên sự tầm thường, tôi muốn cuộc sống nở hoa rực rỡ, như được bay giữa bầu trời bao la”, bài hát có đoạn.

Việc Jack Ma nghỉ hưu diễn ra trong bối cảnh Alibaba đang trở thành một trong những công ty niêm yết có giá trị nhất Châu Á, với giá trị vốn hóa thị trường là 460 tỷ USD. Hãng có hơn 100.000 nhân viên và đã mở rộng kinh doanh sang các dịch vụ tài chính, điện đoán đám mây và trí tuệ nhân tạo.

Tròn 1 năm trước, Jack Ma lúc đó là Chủ tịch Alibaba gây sốc với tuyên bố ông sẽ chuyển giao vị trí chủ tịch cho CEO Daniel Zhang Yong.

Nguyên nhân gây sốc là việc Jack Ma chọn rời Alibaba ở độ tuổi xế chiều (55 tuổi), ở cái tuổi mà những người sáng lập doanh nghiệp ở Trung Quốc thường gắn chặt công ty đến độ “bát thập”.

“Jack Ma không có trình độ chuyên môn về quản lý cũng như kiến thức tài chính hay kỹ thuật, do vậy, ông ấy luôn tìm kiếm các nhân tài (như CEO Daniel Zhang Yong) hỗ trợ mình”, Duncan Clark, một người bạn của Jack Ma và là tác giả cuốn sách “Alibaba – Ngôi nhà mà Jack Ma gây dựng” cho biết.

Jack Ma cũng nói với những người tham dự buổi lễ rằng ông hy vọng sẽ thấy Alibaba có trách nhiệm hơn trong việc cải thiện xã hội trong bối cảnh những thay đổi sâu rộng do các công nghệ như dữ liệu lớn và 5G mang lại.

“Không dễ để trở thành một công ty mạnh, nhưng khó hơn để trở thành một công ty tốt”, Jack Ma nói. “Một công ty mạnh được xác định bởi khả năng thương mại của nó, trong khi một công ty tốt có trách nhiệm và tử tế”, Jack Ma nhấn mạnh.

 

Related Articles

Leave a Comment